Thời tiết giao mùa cũng là thời điểm mà nhiệt độ, khí hậu có sự thay đổi thất thường. Do đó cơ thể khó thích nghi được và dễ bị suy yếu dẫn đến sức đề kháng suy giảm dễ bị bệnh, đặc biệt là ở các đối tượng như người già, trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu.
Chính vì thế vào những thời điểm này bạn cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình và cộng đồng. Một trong số những cách hữu hiệu mà đơn giản nhất chính là bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Dưới đây hãy cùng Hadoo tìm hiểu về 10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng vào thời tiết giao mùa nhé!
Mục lục chính
Nước dừa tươi
Theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng trong nước dừa tươi có chứa rất nhiều các các dưỡng chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và kháng virus tốt,… giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
Mặc dù không phải là thực phẩm bổ sung calo hay chất béo cho cơ thể, nhưng nước của loại quả này lại rất giàu vitamin, khoáng chất như: Sắt, canxi, natri, clorua, kali, magie, phốt pho,…
Khoai lang
Là một loại thực phẩm phổ biến được rất nhiều người yêu thích, khoai lang đã được chứng minh về tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và cải thiện tiêu hóa khi thời tiết giao mùa.
Với hương vị ngọt tự cùng hàm lượng kẽm, vitamin nhóm A, B, C cao chúng không chỉ kháng viêm tốt mà còn phòng chống một số bệnh mãn tính không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp.
Sữa chua
Sữa chua là một chế phẩm từ sữa nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng lại không hề kém cạnh các loại sữa uống hàng ngày. Đặc biệt bằng việc cung cấp enzyme protease, kích thích sự gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và khử đi hoạt tính của một số hóa chất gây hại. Từ đó tạo cảm giác ngon miệng cũng như hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm. Nhờ vậy sức khỏe được cải thiện rõ rệt, ngăn ngừa bệnh tật, chống lão hóa cho da mịn màng tươi trẻ.
Lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng lớn với các khoáng chất như: Protein, Canxi, Sắt, Magie, Phốt-pho, Kali, Natri, Kẽm,… có tác dụng làm giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch, hạ huyết áp.
Tuy vậy do hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng gà khá cao nên bạn chỉ nên sử dụng chúng với hàm lượng vừa phải giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Các loại rau có màu xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm như: Rau cải, rau dền, rau chân vịt, rau bina,… rất giàu vitamin C, carotene, protein và khoáng chất điển hình gồm sắt, canxi, photpho… Do đó việc thường xuyên thêm loại thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày sẽ hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, cho cơ thể hiệu quả.
Cam, chanh
Cam và chanh là 2 loại quả nhiệt đới được sử dụng rất rộng rãi với hàm lượng vitamin C cao. Mà loại vitamin này, có tác dụng hỗ trợ tham gia vào quá trình chống lại hoạt tính của histamin – một chất gây dị ứng mạnh gây ra dị ứng, nổi mề đay. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng để cơ thể có thể chống lại vi khuẩn hiệu quả.
Trà xanh
Cảm lạnh là bệnh thường thấy nhất ở giai đoạn giao mùa. Và một số bệnh thường thấy sẽ là cảm lạnh, sổ mũi, đau họng hay mệt mỏi. Với khả năng chống oxy hóa tuyệt vời khi được uống nóng sẽ có tác dụng làm lỏng dịch tiết ở xoang, hỗ trợ cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của cảm lạnh.
Nghệ
Không chỉ được biết đến với các công dụng như làm gia vị, trị sẹo, nghệ còn được giới chuyên gia đánh giá như một “siêu thực phẩm” hỗ trợ điều trị chứng cảm lạnh.
Do có chứa một lượng lớn những chất chống viêm và chống oxy hóa nên nghệ còn có khả năng hỗ trợ làm sạch các độc tố có hại ra khỏi cơ thể hiệu quả. Đặc biệt có một vài minh chứng rằng những khách hàng ăn nhiều nghệ thường xuyên sẽ ít bị cảm lạnh và ho.
Mẹo tăng cường đề kháng cho bạn khi bị cảm lạnh là có thể cho nghệ vào sữa nóng rồi uống chúng trước khi đi ngủ mỗi ngày.
Trà gừng
Gừng là một loại củ có tính nóng và đặc tính chống viêm mạnh mẽ nên có công năng hỗ trợ cải thiện bệnh cảm lạnh khi thay đổi thời tiết. Với mùi hương thơm nhẹ, chúng giúp mũi bạn dễ thở, thông thoáng hơn…
Loại trà này có cách pha chế đơn giản, chẳng cầu kỳ. Theo đó chỉ cần giã nát chúng và ngâm thêm vài phút trong nước nóng. Sau đó lọc lại chỉ lấy phần nước rồi thêm mật ong và trộn đều. Hadoo khuyên bạn nên thưởng thức ngay khi trà còn nóng để tăng khả năng giải cảm.
Mật ong
Mật ong là chất lỏng được sản xuất từ mật hoa chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy hiện nay mật ong có thể ứng dụng làm nguyên liệu để sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng hay mỹ phẩm…
Mật ong tự nhiên có chống oxy hóa cao, gọi là flavonoid và polyphenol. Những chất này góp phần hạn chế viêm, giảm sưng tấy, và cân bằng lại hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các mặt bệnh hiệu quả.
Trên đây là 10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả khi giao mùa. Hãy bổ sung ngay chúng vào thực đơn hàng ngày nhằm phòng và điều trị các bệnh tốt cho mùa đông năm nay. Chúc bạn thành công, may mắn và luôn khỏe mạnh.